Banner header
Loa MID là gì?

Loa MID là gì?

05/10/2021 06:24

Trong các bài viết trước Eway301.com đã chia sẻ về loa Bass loa Treble. Mỗi loa sẽ phát ra những tần số khác nhau tương ứng với âm thanh mà bạn nghe thấy. 
Bài viết này Eway301 tập trung chia sẻ về chủ đề Loa MID (800Hz đến 6Khz), các dải tần âm thanh loa MID hay còn gọi là Loa Trung cũng như tầm quan trọng của loa MID trong dàn âm thanh.

1. Loa MID là gì?
Loa MID hay còn gọi là loa Trung. Loa MID là một trong những dải tần số có thể làm thay đổi mức độ âm thanh một cách nhanh chóng. Loa MID có dải tần số rất mạnh đáp ứng nhu cầu nghe rõ nhất từ những âm thanh nhạc cụ cơ bản hay những âm thanh như tiếng động vật kêu, tiếng nói của con người.

2. Phân biệt 3 dải tần âm thanh của loa MID
Loa MID bao gồm 3 dải âm, mỗi dải âm tương ứng với mỗi dải tần số từ 800Hz đến 6Khz. Cả 3 dải âm này sẽ đảm nhận vai trò chịu trách nhiệm xử lý tín hiệu đầu vào rồi từ đó đưa ra âm thanh đến tai người nghe.
+, Âm Cao (High MID): ~2Khz - 6Khz
Âm cao là dải âm cuối cùng mà một chiếc loa MID cần phải xử lý tín hiệu đầu vào để đưa âm thanh ra ngoài và đến tai người nghe. Âm cao này thậm chí còn thể hiện và phát ra mạnh mẽ âm thanh của các nhạc cụ cơ bản hơn và tần số từ 800Hz đến 2Khz. Âm thanh nghe có rõ ràng hay không phụ thuộc vào âm lượng của Sibilance.
Trong những bản nhạc có chiều sâu thì âm lượng của Sibilance này sẽ là điều quyết định để người nghe cảm nhận được chiều sâu của từng nốt nhạc, từng lời hát. Đây cũng là dải âm thể hiện được rõ nhất giọng hát chân thật vô cùng sắc sảo của từng ca sĩ trong bản nhạc.
+, Âm trung (Mid): ~ 1Khz – 2Khz
Âm trung là dải âm có thể nói là nửa này nửa kia của loa mid khi mà có tần số ở tầm giữa. Nếu tần số từ 1kHz đến 2kHz là tần số phát ra mạnh mẽ âm thanh những nhạc cụ cơ bản hay tiếng nói con người thì ở tần số từ 2kHz đến 4kHz âm trung lại phát ra những âm thanh như là tiếng kèn gây chói tai. Nhưng nếu không có dải âm trung này thì loa mid sẽ không được hoàn thiện vì không thể phát được trọn vẹn âm thanh trong từng bản nhạc.
+, Âm thấp (Low mid): ~ 500Hz – 1Khz
Âm thấp là một trong những khu vực tần số có thể thay đổi âm thanh được một cách nhanh chóng. Đây là tần số rất mạnh cho những nhạc cụ cơ bản như là guitar, piano,... hay những âm thanh phát ra tiếng như tiếng động vật kêu, tiếng nói của con người.
Chẳng hạn nếu như bạn đang xem một chương trình trên TV mà chương trình này lại có nhiều âm thanh khiến cho bạn không nghe được giọng nói, lúc này bạn có thể điều chỉnh giảm âm lượng của của loa bass và loa treble, điều này đồng thời sẽ làm tăng âm lượng của loa mid lên và bạn có thể nghe được tiếng nói một cách rõ ràng hơn.

3.Công dụng của loa Mid trong dàn âm thanh
Như các bạn có thể thấy, không có dàn âm thanh nào thiếu loa mid, loa bass hay treble, vì mỗi loại loa sẽ đảm nhận một nhiệm vụ xử lý các tần số âm thanh khác nhau.
Trường hợp thiếu loa mid thì lời hát, lời nói hay âm thanh của các nhạc cụ gần như là không thể nghe thấy, vì loa bass phụ trách những âm từ siêu trầm đến trầm. Còn treble lại phụ trách những âm bổng, âm cực cao mà tai chúng ta không nghe rõ những tần số đấy như là tần số của âm mid. Chính vì vậy, các chất âm này không thể đứng riêng lẻ hay thiếu nhau, nếu bạn muốn thưởng thức âm thanh xịn sò.
Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng loa Mid và tầm quan trọng của loa Mid trong hệ thống âm thanh hiện nay.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Phân tần loa là gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Vì Sao Nên Sử Dụng Mạch Phân Tần Cho Loa?

Phân tần loa là gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Vì Sao Nên Sử Dụng Mạch Phân Tần Cho Loa?

15/06/2022 10:06

Phân tần loa là gì? Nguyên Lý Hoạt Động & Vì Sao Nên Sử Dụng Mạch Phân Tần Cho Loa? Eway301.com Khơi Dậy Niềm Đam Mê! Phân tần loa là thuậ... [Đọc tiếp]

Loa Toàn Dải Là Gì?

Loa Toàn Dải Là Gì?

16/11/2021 05:46

Loa Toàn Dải Là Gì? Loa toàn dải là loại loa được cấu tạo chỉ với một thùng loa duy nhất. Là một loại loa thế hệ mới, sau khi loa toàn dả... [Đọc tiếp]

Cách Lắp Thêm Loa Treble Mà Không Làm Cháy Amply

Cách Lắp Thêm Loa Treble Mà Không Làm Cháy Amply

08/10/2021 05:07

Bạn đang có ý định mua loa treble bổ trợ bên ngoài mà phân vân không biết khi phối ghép thêm loa treble có làm cháy hỏng amply không? Eway301.com s... [Đọc tiếp]

Facebook eway301.com. Khơi dậy niềm đam mê! Zalo eway301.com. Khơi dậy niềm đam mê! Hotline: 0835318889